banner-trangcon

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ đều có những dấu mốc phát triển quan trọng và điểm nhạy cảm đặc trưng theo lứa tuổi về ngôn ngữ, vận động thể chất, tình cảm hay cảm xúc xã hội. Cha mẹ nên tham khảo thêm những tài liệu dưới đây để hiểu hơn về tâm lý, thể trạng theo lứa tuổi, những điểm khác biệt làm nên “cá tính riêng” của con.

Giáo dục theo định hướng cá nhân sẽ tối ưu điểm mạnh và phát huy tố chất tiềm ẩn của bé

Mọi đứa trẻ đều khác nhau, vì thế giáo dục theo định hướng cá nhân sẽ tối ưu điểm mạnh hay phát huy tố chất tiềm ẩn của con thay vì giáo dục toàn diện mà đồng đều. HOS luôn mong mỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để mỗi bé đều thụ hưởng một nền tảng giáo dục thống nhất, tốt đẹp và bền vững.

Cha mẹ có thể tìm hiểu về Chương trình giáo dục song ngữ lớp Nhà trẻ tại HOS, tham gia dự giờ Tiết học. Trải nghiệm PPGD Hands-on sẽ giúp cha mẹ có thêm góc nhìn mới về nuôi dạy con tại nhà, đồng thời nắm rõ về mục tiêu giáo dục của HOS càng giúp gia đình đồng hành với nhà trường sâu sát hơn.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ đều có những dấu mốc phát triển quan trọng và điểm nhạy cảm đặc trưng theo lứa tuổi về ngôn ngữ, vận động thể chất, tình cảm hay cảm xúc xã hội. Cha mẹ nên tham khảo thêm những tài liệu dưới đây để hiểu hơn về tâm lý, thể trạng theo độ tuổi, những điểm khác biệt làm nên “cá tính riêng” của con.

Giáo dục theo hướng toàn diện mà đồng đều chưa phù hợp với sự khác nhau của mỗi đứa trẻ

Mọi đứa trẻ đều khác nhau, vì thế giáo dục theo định hướng cá nhân sẽ tối ưu điểm mạnh vượt trội hay phát huy tố chất tiềm ẩn của con thay vì giáo dục toàn diện mà đồng đều. HOS luôn mong mỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để mỗi bé đều thụ hưởng một nền tảng giáo dục thống nhất, tốt đẹp và bền vững.

Cha mẹ có thể tìm hiểu về Chương trình giáo dục song ngữ khối Mẫu giáo, tham gia dự giờ Tiết học. Trải nghiệm PPGD Hands-on sẽ giúp cha mẹ có thêm góc nhìn mới về nuôi dạy con tại nhà, đồng thời nắm rõ về mục tiêu giáo dục của HOS càng giúp gia đình đồng hành với nhà trường sâu sát hơn.

ECHOS

ECHOS là chương tình khoa học dành riêng cho lứa tuổi mẫu giáo, được thiết kế bởi Trung tâm khoa học Miami, Florida Hoa Kỳ. Ngoài giáo trình giảng dạy chi tiết, ECHOS còn được biết đến nhờ phương pháp EIEIO – cách học mang lại hứng thú và hiệu quả cho trẻ không chỉ với mỗi môn khoa học.

Một trong số các chủ đề của giáo trình ECHOS

HOS áp dụng chương trình giáo dục bản quyền này để trang bị cho trẻ không chỉ kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan tới khoa học mà bản chất là giúp trẻ hiểu được những nguyên lý cơ bản trong khoa học tự nhiên và biết cách vận dụng kiến thức này tạo vào thực tế cuộc sống. Càng gần đây, vấn đề thực hành khoa học càng được coi trọng, nhất là khi phong trào giáo dục STEM đang được đẩy mạnh.

Đài truyền hình Hà Nội 1 đưa tin về hoạt động khoa học tại HOS

Khoa học giúp trẻ xây dựng chính kiến và bộc lộ quan điểm

Trẻ được khơi gợi bộc lộ quan điểm trong mỗi tiết học

Trẻ cần biết cách tự đưa ra ý kiến riêng của bản thân thay vì luôn nghe theo chỉ dẫn hoặc quan điểm của người khác: Khoa học không chỉ đơn giản là cung cấp kiến thức về địa chất, sinh học, vật lý hay hóa học. Khoa học đòi hỏi trẻ quan sát, thu thập thông tin, tư duy logic và từ đó rút ra kết luận. Trẻ sẽ cần tự tập hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại, phân tích và từ đó rút ra kết luận của riêng mình. Kĩ năng này là vô cùng quan trọng cho cuộc sống của trẻ sau này.

Khoa học tôi luyện đức tính kiên trì, nhẫn nại của trẻ

Trẻ học được đức tính nhẫn nại sau mỗi lần “thử – sai”

Một số quan sát, thử nghiệm, thí nghiệm khoa học cần được thực hiện trong một khoảng thời gian dài; có những thí nghiệm không thành công trong lần đầu tiên, một số giả thuyết chưa thật chính xác đòi hỏi lặp đi lặp lại một hoạt động…Đây là điểm đặc trưng của các hoạt động nghiên cứu khoa học và khi tham gia vào những hoạt động này trẻ sẽ dần hình thành sự kiễn nhẫn, bền bỉ theo đuổi mục tiêu và niềm tin của mình đến cùng.

Khoa học giúp trẻ rèn luyện tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề

Trẻ giải quyết vấn đề theo cách riêng của trẻ

Các thí nghiệm khoa học tạo cho trẻ thói quen đặt giả thiết, nghĩ về điều có thể xảy ra trước khi trẻ thực hiện thí nghiệm. Trẻ cũng nhận ra rằng không phải lúc nào mọi việc cũng đúng ngay trong lần thí nghiệm đầu tiên, có thể trẻ sẽ phải làm lại nhiều lần, tìm nguyên nhân của sự thất bại để giải quyết nó…Việc này giúp hình thành kĩ năng tự giải quyết vấn đề của trẻ.

Khoa học giúp hình thành ở trẻ óc hoài nghi lành mạnh

\

Trẻ được hình thành thói quen đặt câu hỏi trước khi tiếp nhận kiến thức mới 

Trẻ em, một cách bản năng là tò mò và luôn đặt câu hỏi về cuộc sống xung quanh. Khoa học giúp trẻ phát triển trí tò mò và hình thành óc hoài nghi lành mạnh, không dễ dãi đón nhận mọi thông tin do người khác cung cấp hoặc hài lòng với kết quả sẵn có. Trí tò mò và óc hoài nghi kích thích trẻ luôn tìm kiếm, đào sâu kiến thức, tìm hiểu chân lý của riêng mình, tự xây dựng hệ thống kiến thức cho bản thân.

Khoa học mang tới một thế giới đầy sinh động trẻ thỏa sức tò mò, khám phá

Ngoài kiến thức khoa học trẻ học được kỹ năng sinh tồn…

Khoa học đem đến cho trẻ hệ thống kiến thức phong phú, sâu sắc, sinh động về thế giới xung quanh giúp trẻ có sẵn thông tin, dữ liệu để giải quyết vấn đề khi cần. Kiến thức này thậm chí liên quan đến vấn đề sinh tồn, hoặc khả năng tự chăm sóc bảo vệ bản thân của trẻ như: kiến thức về núi lửa, động đất, giá trị dinh dưỡng của rau củ, trái cây, đặc điểm của các loài động vật và mức độ nguy hiểm của chúng đối với con người…

Khoa học khơi dậy trong trẻ niềm tin là trẻ cũng có thể giúp giải quyết những vấn đề quan trọng của thế giới

Khoa học khuyến khích trẻ đưa ra các giải pháp cho các vấn đề

Từ thói quen, đam mê tìm hiểu, giải quyết những vấn đề của cuộc sống xung quanh trẻ có thể hình thành niềm tin vào khả năng giải quyết những vấn đề lớn hơn của cuộc sống sau này, thậm chí cả những vấn đề lớn của thế giới.

Kỹ năng xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội, giáo dục Việt Nam đang tiến gần hơn với những nền giáo dục tiến bộ trên thế giới. Giờ đây những nhà giáo dục và cả các bậc phụ huynh đều hiểu rằng giáo dục mẫu giáo không đơn thuần là cung cấp cho trẻ những kiến thức đơn giản sơ khai về một số lĩnh vực nhất định: toán học, ngôn ngữ, tập tô, tập viết…Chúng ta hiểu rằng điều quan trọng hơn đối với trẻ là việc hình thành những kĩ năng tư duy, giao tiếp, ứng xử xã hội. Đó là những kĩ năng, kiến thức mà nếu không được hình thành, rèn rũa ngay từ nhỏ thì sẽ rất khó cải thiện ở lứa tuổi lớn hơn.

   Kỹ năng chỉ được hình thành thông qua trải nghiệm thực tế

HOS đặc biệt chú trọng tới các kỹ năng như: Kỹ năng tự vệ, Kỹ năng và hiểu biết về giới tính, Kỹ năng sinh tồn cơ bản. Đó là nền tảng cơ bản, cốt lõi cho sự phát triển và trưởng thành sau này của các em.

Giáo dục kỹ năng giao tiếp xã hội qua “hoạt động đóng vai”

Trong khi giáo dục kỹ năng sống mới chỉ đáp ứng lớp vỏ thiết yếu cho cuộc sống nhìn từ bên ngoài của trẻ, thì HOS còn đề cao hơn nữa giáo dục giá trị sống – lớp lõi bên trong, mà ở đó gia đình đóng vai trò nền tảng quyết định.

   Đưa trẻ vào tình huống cụ thể để trẻ được rèn luyện kỹ năng tự vệ & kỹ năng sinh tồn 

Điều khác biệt hơn cả là chúng tôi tổ chức thực hiện tất cả những chương trình giáo dục này trên cơ sở những hoạt động trải nghiệm, chứ không phải chỉ trên sách vở và lý thuyết. Từ những hoạt động, sinh hoạt hàng ngày cho đến những hoạt động học tập có chủ đích, trẻ em sẽ có những trải nghiệm sống động, thực tế để tự rút ra những kinh nghiệm và bài học cho bản thân.

Xem video Dạy trẻ Kỹ năng tự phục vụ bản thân

SPARK PE

Giáo trình Spark PE ứng dụng phù hợp với từng lứa tuổi mầm non

Đài truyền hình Hà Nội 1 đưa tin về hoạt động giáo dục thể chất tại HOS

HOS áp dụng chương trình giáo dục thể chất được thiết kế bởi Spark PE, một tổ chức giáo dục thể chất nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Chương trình này đã được nghiên cứu phát triển dựa trên từng lứa tuổi cụ thể từ 3 – 6 tuổi, việc áp dụng tại HOS đã có sự điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm của trẻ em Việt Nam, trực tiếp bởi chuyên gia giáo dục thể chất có bằng cấp và đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại trường Quốc tế giảng dạy.

Chương trình hoạt động thể chất tại HOS hướng tới đáp ứng những mục tiêu cụ thể như sau:

Cải thiện sức mạnh về thể chất và kỹ năng vận động ở trẻ nhỏ

Spark PE giúp trẻ khỏe mạnh và khéo léo hơn trong vận động

Hoạt động thể chất tại HOS không đơn thuần là những bài tập có chút chuyển động như vận động cho chân tay và cơ một cách thông thường. Các bài tập luôn hướng tới mục tiêu tiêu thụ năng lượng dư thừa thực sự từ trẻ nhỏ qua đó phát triển sức mạnh, sự linh hoạt và độ bền cơ bắp, trên các bộ phận cơ thể khác nhau. Sức chịu đựng của tim mạch cũng được tăng tiến dần. Hoạt động thể chất đa dạng và khoa học này còn giúp phát triển các kĩ năng vận động một cách toàn diện, đem đến cho trẻ nhiều cơ hội đạt được sự an toàn, thành công và hài lòng trong những hoạt động liên quan đến vận động về sau.

Giúp hình thành đức tính kỉ luật, thói quen tự giác và ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân

Trẻ được hình thành tính kỷ luật và thói quen giữ gìn sức khỏe mỗi ngày

Những bài học vận động trong giáo trình PE luôn kèm với những kiến thức khoa học về sức khỏe, dinh dưỡng. Giáo viên PE sẽ cùng với các cô giáo trong lớp chia sẻ những kiến thức này với trẻ hàng ngày, nhờ đó, trẻ gia tăng hiểu biết về chăm sóc bản thân, trẻ rèn luyện nếp sống khoa học và còn có thể tác động tới thói quen của chính người lớn.

Giúp giảm bất an và lo lắng thường hay xuất hiện ở trẻ

 

Xua tan mọi lo lắng, bất an nhờ vận động

Hoạt động thể chất thực sự rất có giá trị trong việc giảm căng thẳng, đặc biệt có giá trị đối với trẻ nhỏ khi các em còn gặp nhiều khó khăn trong việc tự hiểu những vấn đề của bản thân và tự tìm cách khắc phục những cảm xúc tiêu cực. Hoạt động thể chất đồng thời giúp phát triển sự ổn định tâm lý hoặc khả năng tự phục hồi trước những tổn thương dù là thể chất hay tinh thần.

Gây dựng cơ hội tốt để trẻ phát triển các mối quan hệ bạn bè

Thông qua vận động trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm

Hoạt động thể chất mang tính tập thể cao nên giúp trẻ tăng cường những giao lưu, trao đổi, tiếp xúc với các bạn trong nhóm, qua đó hình thành và gắn kết các mối quan hệ. Trẻ làm quen, tìm hiểu và học hỏi từ bạn bè mình.

Giúp tăng cường lòng tự trọng và tự tin ở trẻ

Vận động Spark PE tôi luyện nên những đứa trẻ tự tin và tự trọng bản thân

Cảm giác về sức mạnh bản thân và sự hài lòng khi vượt qua được những khó khăn khiến trẻ gia tăng lòng tự tin và tự trọng về bản thân mình. Đây là một trong những yếu tố tâm lý rất quan trọng để trẻ đạt được sự thành công sau này.

Cho trẻ cơ hội trải nghiệm việc đặt ra những mục tiêu cho bản thân

Trẻ rèn luyện được cách xác lập mục tiêu cho mình trong mỗi bài tập

Cũng giống thể thao, hoạt động thể chất giúp trẻ hình thành thói quen thiết lập mục tiêu, vượt qua những giới hạn bản thân và trải nghiệm sự bứt phá. Thói quen này đồng thời tác động lên tư duy lập kế hoạch và từng bước đạt được mục tiêu của trẻ nhỏ.
Giáo dục thể chất chất lượng cao là chương trình cần có cho mọi trẻ em bởi nó giúp trẻ phát triển sức mạnh thể chất, sức mạnh ý chí, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển trí tuệ. Hoạt động thể chất hiệu quả từ khi còn nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen sống lành mạnh và năng động sau này.

Năng khiếu nghệ thuật

Hoạt động nghệ thuật tại HOS là cơ hội để trẻ khám phá thế giới nghệ thuật kỳ diệu với ánh sáng và sắc màu. Phòng nghệ thuật với những tác phẩm nghệ thuật thực thụ từ tranh màu nước, tượng tạc, tranh chân dung, các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ… sẽ là cơ hội cho trẻ trải nghiệm và thẩm thấu những giá trị thẩm mỹ của nhân loại.

Một góc cảm thụ nghệ thuật và vẽ tranh tĩnh vật 

Những đồ dùng, dụng cụ dùng cho việc thực hiện các sáng tạo nghệ thuật cũng được trưng bày tại đây. Trẻ sẽ có kiến thức phong phú về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này. Thế giới nhạc cụ sống động cũng là một phần không thể thiếu trong phòng nghệ thuật riêng của HOS.

 

Khuyến khích trẻ vẽ theo trí tưởng tượng và cảm xúc của riêng mình là một cách giúp trẻ thể hiện cái tôi khác biệt và trở nên tự tin

Chương trình học nghệ thuật tại HOS chú trọng tới sự phát triển tính sáng tạo, khả năng quan sát, kích thích trí tưởng tượng và tạo cơ hội tối đa cho sự thể hiện bản thân trẻ. Chúng tôi hiểu rằng hoạt động nghệ thuật có giá trị thực sự to lớn trong bồi dưỡng năng lực liên kết và năng lực tưởng tượng từ lứa tuổi mẫu giáo này. Đặc biệt nghệ thuật còn chữa lành những tổn thương trong sâu thẳm tâm hồn.

Không gian truyền cảm hứng sáng tác cho bé bắt đầu từ những hình ảnh quen thuộc trong đời sống thực

Xem video Sáng tạo nghệ thuật theo phong cách của họa sĩ Michelangelo

+ Lớp nhà trẻ (18m-36m)

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ đều có những dấu mốc phát triển quan trọng và điểm nhạy cảm đặc trưng theo lứa tuổi về ngôn ngữ, vận động thể chất, tình cảm hay cảm xúc xã hội. Cha mẹ nên tham khảo thêm những tài liệu dưới đây để hiểu hơn về tâm lý, thể trạng theo lứa tuổi, những điểm khác biệt làm nên “cá tính riêng” của con.

Giáo dục theo định hướng cá nhân sẽ tối ưu điểm mạnh và phát huy tố chất tiềm ẩn của bé

Mọi đứa trẻ đều khác nhau, vì thế giáo dục theo định hướng cá nhân sẽ tối ưu điểm mạnh hay phát huy tố chất tiềm ẩn của con thay vì giáo dục toàn diện mà đồng đều. HOS luôn mong mỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để mỗi bé đều thụ hưởng một nền tảng giáo dục thống nhất, tốt đẹp và bền vững.

Cha mẹ có thể tìm hiểu về Chương trình giáo dục song ngữ lớp Nhà trẻ tại HOS, tham gia dự giờ Tiết học. Trải nghiệm PPGD Hands-on sẽ giúp cha mẹ có thêm góc nhìn mới về nuôi dạy con tại nhà, đồng thời nắm rõ về mục tiêu giáo dục của HOS càng giúp gia đình đồng hành với nhà trường sâu sát hơn.

+ Lớp mẫu giáo (3T-5T)

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ đều có những dấu mốc phát triển quan trọng và điểm nhạy cảm đặc trưng theo lứa tuổi về ngôn ngữ, vận động thể chất, tình cảm hay cảm xúc xã hội. Cha mẹ nên tham khảo thêm những tài liệu dưới đây để hiểu hơn về tâm lý, thể trạng theo độ tuổi, những điểm khác biệt làm nên “cá tính riêng” của con.

Giáo dục theo hướng toàn diện mà đồng đều chưa phù hợp với sự khác nhau của mỗi đứa trẻ

Mọi đứa trẻ đều khác nhau, vì thế giáo dục theo định hướng cá nhân sẽ tối ưu điểm mạnh vượt trội hay phát huy tố chất tiềm ẩn của con thay vì giáo dục toàn diện mà đồng đều. HOS luôn mong mỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để mỗi bé đều thụ hưởng một nền tảng giáo dục thống nhất, tốt đẹp và bền vững.

Cha mẹ có thể tìm hiểu về Chương trình giáo dục song ngữ khối Mẫu giáo, tham gia dự giờ Tiết học. Trải nghiệm PPGD Hands-on sẽ giúp cha mẹ có thêm góc nhìn mới về nuôi dạy con tại nhà, đồng thời nắm rõ về mục tiêu giáo dục của HOS càng giúp gia đình đồng hành với nhà trường sâu sát hơn.

+ Khám phá khoa học

ECHOS

ECHOS là chương tình khoa học dành riêng cho lứa tuổi mẫu giáo, được thiết kế bởi Trung tâm khoa học Miami, Florida Hoa Kỳ. Ngoài giáo trình giảng dạy chi tiết, ECHOS còn được biết đến nhờ phương pháp EIEIO – cách học mang lại hứng thú và hiệu quả cho trẻ không chỉ với mỗi môn khoa học.

Một trong số các chủ đề của giáo trình ECHOS

HOS áp dụng chương trình giáo dục bản quyền này để trang bị cho trẻ không chỉ kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan tới khoa học mà bản chất là giúp trẻ hiểu được những nguyên lý cơ bản trong khoa học tự nhiên và biết cách vận dụng kiến thức này tạo vào thực tế cuộc sống. Càng gần đây, vấn đề thực hành khoa học càng được coi trọng, nhất là khi phong trào giáo dục STEM đang được đẩy mạnh.

Đài truyền hình Hà Nội 1 đưa tin về hoạt động khoa học tại HOS

Khoa học giúp trẻ xây dựng chính kiến và bộc lộ quan điểm

Trẻ được khơi gợi bộc lộ quan điểm trong mỗi tiết học

Trẻ cần biết cách tự đưa ra ý kiến riêng của bản thân thay vì luôn nghe theo chỉ dẫn hoặc quan điểm của người khác: Khoa học không chỉ đơn giản là cung cấp kiến thức về địa chất, sinh học, vật lý hay hóa học. Khoa học đòi hỏi trẻ quan sát, thu thập thông tin, tư duy logic và từ đó rút ra kết luận. Trẻ sẽ cần tự tập hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại, phân tích và từ đó rút ra kết luận của riêng mình. Kĩ năng này là vô cùng quan trọng cho cuộc sống của trẻ sau này.

Khoa học tôi luyện đức tính kiên trì, nhẫn nại của trẻ

Trẻ học được đức tính nhẫn nại sau mỗi lần “thử – sai”

Một số quan sát, thử nghiệm, thí nghiệm khoa học cần được thực hiện trong một khoảng thời gian dài; có những thí nghiệm không thành công trong lần đầu tiên, một số giả thuyết chưa thật chính xác đòi hỏi lặp đi lặp lại một hoạt động…Đây là điểm đặc trưng của các hoạt động nghiên cứu khoa học và khi tham gia vào những hoạt động này trẻ sẽ dần hình thành sự kiễn nhẫn, bền bỉ theo đuổi mục tiêu và niềm tin của mình đến cùng.

Khoa học giúp trẻ rèn luyện tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề

Trẻ giải quyết vấn đề theo cách riêng của trẻ

Các thí nghiệm khoa học tạo cho trẻ thói quen đặt giả thiết, nghĩ về điều có thể xảy ra trước khi trẻ thực hiện thí nghiệm. Trẻ cũng nhận ra rằng không phải lúc nào mọi việc cũng đúng ngay trong lần thí nghiệm đầu tiên, có thể trẻ sẽ phải làm lại nhiều lần, tìm nguyên nhân của sự thất bại để giải quyết nó…Việc này giúp hình thành kĩ năng tự giải quyết vấn đề của trẻ.

Khoa học giúp hình thành ở trẻ óc hoài nghi lành mạnh

\

Trẻ được hình thành thói quen đặt câu hỏi trước khi tiếp nhận kiến thức mới 

Trẻ em, một cách bản năng là tò mò và luôn đặt câu hỏi về cuộc sống xung quanh. Khoa học giúp trẻ phát triển trí tò mò và hình thành óc hoài nghi lành mạnh, không dễ dãi đón nhận mọi thông tin do người khác cung cấp hoặc hài lòng với kết quả sẵn có. Trí tò mò và óc hoài nghi kích thích trẻ luôn tìm kiếm, đào sâu kiến thức, tìm hiểu chân lý của riêng mình, tự xây dựng hệ thống kiến thức cho bản thân.

Khoa học mang tới một thế giới đầy sinh động trẻ thỏa sức tò mò, khám phá

Ngoài kiến thức khoa học trẻ học được kỹ năng sinh tồn…

Khoa học đem đến cho trẻ hệ thống kiến thức phong phú, sâu sắc, sinh động về thế giới xung quanh giúp trẻ có sẵn thông tin, dữ liệu để giải quyết vấn đề khi cần. Kiến thức này thậm chí liên quan đến vấn đề sinh tồn, hoặc khả năng tự chăm sóc bảo vệ bản thân của trẻ như: kiến thức về núi lửa, động đất, giá trị dinh dưỡng của rau củ, trái cây, đặc điểm của các loài động vật và mức độ nguy hiểm của chúng đối với con người…

Khoa học khơi dậy trong trẻ niềm tin là trẻ cũng có thể giúp giải quyết những vấn đề quan trọng của thế giới

Khoa học khuyến khích trẻ đưa ra các giải pháp cho các vấn đề

Từ thói quen, đam mê tìm hiểu, giải quyết những vấn đề của cuộc sống xung quanh trẻ có thể hình thành niềm tin vào khả năng giải quyết những vấn đề lớn hơn của cuộc sống sau này, thậm chí cả những vấn đề lớn của thế giới.

+ Kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội, giáo dục Việt Nam đang tiến gần hơn với những nền giáo dục tiến bộ trên thế giới. Giờ đây những nhà giáo dục và cả các bậc phụ huynh đều hiểu rằng giáo dục mẫu giáo không đơn thuần là cung cấp cho trẻ những kiến thức đơn giản sơ khai về một số lĩnh vực nhất định: toán học, ngôn ngữ, tập tô, tập viết…Chúng ta hiểu rằng điều quan trọng hơn đối với trẻ là việc hình thành những kĩ năng tư duy, giao tiếp, ứng xử xã hội. Đó là những kĩ năng, kiến thức mà nếu không được hình thành, rèn rũa ngay từ nhỏ thì sẽ rất khó cải thiện ở lứa tuổi lớn hơn.

   Kỹ năng chỉ được hình thành thông qua trải nghiệm thực tế

HOS đặc biệt chú trọng tới các kỹ năng như: Kỹ năng tự vệ, Kỹ năng và hiểu biết về giới tính, Kỹ năng sinh tồn cơ bản. Đó là nền tảng cơ bản, cốt lõi cho sự phát triển và trưởng thành sau này của các em.

Giáo dục kỹ năng giao tiếp xã hội qua “hoạt động đóng vai”

Trong khi giáo dục kỹ năng sống mới chỉ đáp ứng lớp vỏ thiết yếu cho cuộc sống nhìn từ bên ngoài của trẻ, thì HOS còn đề cao hơn nữa giáo dục giá trị sống – lớp lõi bên trong, mà ở đó gia đình đóng vai trò nền tảng quyết định.

   Đưa trẻ vào tình huống cụ thể để trẻ được rèn luyện kỹ năng tự vệ & kỹ năng sinh tồn 

Điều khác biệt hơn cả là chúng tôi tổ chức thực hiện tất cả những chương trình giáo dục này trên cơ sở những hoạt động trải nghiệm, chứ không phải chỉ trên sách vở và lý thuyết. Từ những hoạt động, sinh hoạt hàng ngày cho đến những hoạt động học tập có chủ đích, trẻ em sẽ có những trải nghiệm sống động, thực tế để tự rút ra những kinh nghiệm và bài học cho bản thân.

Xem video Dạy trẻ Kỹ năng tự phục vụ bản thân

+ Giáo dục thể chất

SPARK PE

Giáo trình Spark PE ứng dụng phù hợp với từng lứa tuổi mầm non

Đài truyền hình Hà Nội 1 đưa tin về hoạt động giáo dục thể chất tại HOS

HOS áp dụng chương trình giáo dục thể chất được thiết kế bởi Spark PE, một tổ chức giáo dục thể chất nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Chương trình này đã được nghiên cứu phát triển dựa trên từng lứa tuổi cụ thể từ 3 – 6 tuổi, việc áp dụng tại HOS đã có sự điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm của trẻ em Việt Nam, trực tiếp bởi chuyên gia giáo dục thể chất có bằng cấp và đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại trường Quốc tế giảng dạy.

Chương trình hoạt động thể chất tại HOS hướng tới đáp ứng những mục tiêu cụ thể như sau:

Cải thiện sức mạnh về thể chất và kỹ năng vận động ở trẻ nhỏ

Spark PE giúp trẻ khỏe mạnh và khéo léo hơn trong vận động

Hoạt động thể chất tại HOS không đơn thuần là những bài tập có chút chuyển động như vận động cho chân tay và cơ một cách thông thường. Các bài tập luôn hướng tới mục tiêu tiêu thụ năng lượng dư thừa thực sự từ trẻ nhỏ qua đó phát triển sức mạnh, sự linh hoạt và độ bền cơ bắp, trên các bộ phận cơ thể khác nhau. Sức chịu đựng của tim mạch cũng được tăng tiến dần. Hoạt động thể chất đa dạng và khoa học này còn giúp phát triển các kĩ năng vận động một cách toàn diện, đem đến cho trẻ nhiều cơ hội đạt được sự an toàn, thành công và hài lòng trong những hoạt động liên quan đến vận động về sau.

Giúp hình thành đức tính kỉ luật, thói quen tự giác và ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân

Trẻ được hình thành tính kỷ luật và thói quen giữ gìn sức khỏe mỗi ngày

Những bài học vận động trong giáo trình PE luôn kèm với những kiến thức khoa học về sức khỏe, dinh dưỡng. Giáo viên PE sẽ cùng với các cô giáo trong lớp chia sẻ những kiến thức này với trẻ hàng ngày, nhờ đó, trẻ gia tăng hiểu biết về chăm sóc bản thân, trẻ rèn luyện nếp sống khoa học và còn có thể tác động tới thói quen của chính người lớn.

Giúp giảm bất an và lo lắng thường hay xuất hiện ở trẻ

 

Xua tan mọi lo lắng, bất an nhờ vận động

Hoạt động thể chất thực sự rất có giá trị trong việc giảm căng thẳng, đặc biệt có giá trị đối với trẻ nhỏ khi các em còn gặp nhiều khó khăn trong việc tự hiểu những vấn đề của bản thân và tự tìm cách khắc phục những cảm xúc tiêu cực. Hoạt động thể chất đồng thời giúp phát triển sự ổn định tâm lý hoặc khả năng tự phục hồi trước những tổn thương dù là thể chất hay tinh thần.

Gây dựng cơ hội tốt để trẻ phát triển các mối quan hệ bạn bè

Thông qua vận động trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm

Hoạt động thể chất mang tính tập thể cao nên giúp trẻ tăng cường những giao lưu, trao đổi, tiếp xúc với các bạn trong nhóm, qua đó hình thành và gắn kết các mối quan hệ. Trẻ làm quen, tìm hiểu và học hỏi từ bạn bè mình.

Giúp tăng cường lòng tự trọng và tự tin ở trẻ

Vận động Spark PE tôi luyện nên những đứa trẻ tự tin và tự trọng bản thân

Cảm giác về sức mạnh bản thân và sự hài lòng khi vượt qua được những khó khăn khiến trẻ gia tăng lòng tự tin và tự trọng về bản thân mình. Đây là một trong những yếu tố tâm lý rất quan trọng để trẻ đạt được sự thành công sau này.

Cho trẻ cơ hội trải nghiệm việc đặt ra những mục tiêu cho bản thân

Trẻ rèn luyện được cách xác lập mục tiêu cho mình trong mỗi bài tập

Cũng giống thể thao, hoạt động thể chất giúp trẻ hình thành thói quen thiết lập mục tiêu, vượt qua những giới hạn bản thân và trải nghiệm sự bứt phá. Thói quen này đồng thời tác động lên tư duy lập kế hoạch và từng bước đạt được mục tiêu của trẻ nhỏ.
Giáo dục thể chất chất lượng cao là chương trình cần có cho mọi trẻ em bởi nó giúp trẻ phát triển sức mạnh thể chất, sức mạnh ý chí, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển trí tuệ. Hoạt động thể chất hiệu quả từ khi còn nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen sống lành mạnh và năng động sau này.

+ Năng khiếu nghệ thuật

Năng khiếu nghệ thuật

Hoạt động nghệ thuật tại HOS là cơ hội để trẻ khám phá thế giới nghệ thuật kỳ diệu với ánh sáng và sắc màu. Phòng nghệ thuật với những tác phẩm nghệ thuật thực thụ từ tranh màu nước, tượng tạc, tranh chân dung, các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ… sẽ là cơ hội cho trẻ trải nghiệm và thẩm thấu những giá trị thẩm mỹ của nhân loại.

Một góc cảm thụ nghệ thuật và vẽ tranh tĩnh vật 

Những đồ dùng, dụng cụ dùng cho việc thực hiện các sáng tạo nghệ thuật cũng được trưng bày tại đây. Trẻ sẽ có kiến thức phong phú về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này. Thế giới nhạc cụ sống động cũng là một phần không thể thiếu trong phòng nghệ thuật riêng của HOS.

 

Khuyến khích trẻ vẽ theo trí tưởng tượng và cảm xúc của riêng mình là một cách giúp trẻ thể hiện cái tôi khác biệt và trở nên tự tin

Chương trình học nghệ thuật tại HOS chú trọng tới sự phát triển tính sáng tạo, khả năng quan sát, kích thích trí tưởng tượng và tạo cơ hội tối đa cho sự thể hiện bản thân trẻ. Chúng tôi hiểu rằng hoạt động nghệ thuật có giá trị thực sự to lớn trong bồi dưỡng năng lực liên kết và năng lực tưởng tượng từ lứa tuổi mẫu giáo này. Đặc biệt nghệ thuật còn chữa lành những tổn thương trong sâu thẳm tâm hồn.

Không gian truyền cảm hứng sáng tác cho bé bắt đầu từ những hình ảnh quen thuộc trong đời sống thực

Xem video Sáng tạo nghệ thuật theo phong cách của họa sĩ Michelangelo